Agar
Agar
ลักษณะผลิตภัณฑ์
ผงละเอียดสีขาวอมเหลืองหรือสีเหลืองอ่อน
หน้าที่การใช้งาน
- ให้ความแข็งแรงความคงตัวต่อผลิตภัณฑ์ (Stabilizing Agent)
- ทำให้เกิดเจล (Gelling agent) แก่ผลิตภัณฑ์
- ประสานให้ส่วนผสมที่เป็นน้ำ และ ไขมัน รวมเป็นเนื้อเดียวกันไม่แยกชั้น
- ให้ความข้นหนืดแก่ผลิตภัณฑ์ (Thickening Agent)
คุณสมบัติ
- ละลายในน้ำร้อน แต่ไม่ละลายในน้ำเย็น
- ไม่ละลายในเอธานอล
- มีกลิ่นเล็กน้อย
หน้าที่การใช้งาน
- ช่วยให้เกิดการแขวนลอยของส่วนผสม (Suspending Agent)
- ให้โครงสร้างที่เหนียว นุ่ม เพิ่มรสสัมผัสในการเคี้ยวที่ดีขึ้น
- ปรับปรุงเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์
- เพิ่มความหนืด เนื้อสัมผัสที่นุ่มฟูแก่ครีม ซีรัม หรือ โลชั่น
- เพิ่มความแข็งแรงของผลิตภัณฑ์ ลดการเสียหายระหว่างกระบวนการผลิต
ผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้งาน
- ผลิตภัณฑ์นม เช่น พุดดิ้ง ไอศกรีม
- ผลิตภัณฑ์จากแป้ง / น้ำตาล
- ผลิตภัณฑ์ขนมที่ทำจากน้ำตาล เช่น ลูกอม
- ผลิตภัณฑ์อาหารเด็กทารก
- ผลิตภัณฑ์อาหารเช้า อาหารโภชนาการ อาหารลดความอ้วน
- น้ำสลัดไขมันต่ำ ซุป ซอส
- วุ้น เยลลี่
- ผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยง
การเก็บรักษา
เก็บไว้ในที่แห้ง หลีกเลี่ยงความชื้น